Văn hóa - Xã hội
Tin Bài về hoạt động của Chi hội Khuyến học Nguyễn Đình, thôn Đô Chàng
BÀI VIẾT TUYÊN TRUYỀN
VỀ HOẠT ĐỘNG KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI
CỦA BAN KHUYẾN HỌC CHI 2 DÒNG HỌ NGUYỄN ĐÌNH THÔN ĐÔ CHÀNG
 

Kính thưa toàn thể các đồng chí cán bộ và nhân dân xã nhà !

Các em học sinh thân mến !

Năm  2020 sắp kết thúc, chuẩn bị bước sang năm2021, tổng kết công tác khuyến học của xã nhà sau một năm sáp nhập đã đạt đượcthành tích đáng tự hào. Hội khuyến học xã Hồng Dụ được nhận giấy khen và phầnthưởng của Hội khuyến học tỉnh Hải Dương. Hội khuyến học xã đạt được thành tíchchung đó phải kể đến  những hoạt động từcác Chi hội khuyến học; Ban khuyến học các dòng họ ở địa phương. Thay mặt Banchấp hành Hội khuyến học tôi  xin trântrọng gửi tới  toàn thể quý vị  chùm bài viết tuyên truyền giới thiệu hoạt động của  một số Chi hội khuyến học vàhoạt động của một số Ban khuyến học của các  dòng họ.

Đô Chàng.jpeg

Trong bài viết thứ ba  này tôi xin trân trọng giới thiệu về Ban khuyến học  của Chi 2 dòng họ Nguyễn Đình thôn Đô Chàng.

Ở Việt Nam nhiều gia đình hợp lại thànhdòng họ, nhiều  dòng họ hợp lại thànhlàng.  Thôn Đô Chàng xã Hồng Dụ là mộtthôn lớn   bởi  mớiđược sáp nhập  gồm 2 thôn  cũ là Lang Viên và Cáp với  tổng số hộ gia đình hiện nay là  477 hộ .

Đô Chàng có cộng đồng dân cư gồm nhiềudòng họ như : họ Nguyễn ; họ Đào; họ Đỗ; ...Trong số đó dòng họ Nguyễn là họ có quy mô khá lớn lại  gồmhọ Nguyễn Đình; Nguyễn Đắc; Nguyễn Văn .

 Chi2  họ Nguyễn Đình có  45  giađình. Trưởng  Chi 2 là ông Nguyễn Đình Đài  . Trongdòng tộc  Chi 2 họ Nguyễn Đình   quê gốc ở Đô Chàng  thì có 30 gia đình trongthôn  và 15 gia đình lập nghiệp ở cáctỉnh thành phố như ở Hà Nội; Bắc Giang và Quảng Ninh .

 Đô Chàng (2).jpeg

 Ban khuyến học Chi 2 dòng họ Nguyễn Đìnhđược thành lập khá sớm từ  năm 2004 . Cáchxây dựng  nguồn quỹ khuyến học banđầu  ở Chi 2 họ Nguyễn Đình có cách làmkhá  đặc biệt đó là các thành viên từ đủ18 tuổi trở lên  đều đóng góp theo quyđịnh. Ngoài ra  các cá nhân nào có điềukiện thì tự nguyện ủng hộ thêm  quỹ. Vớisố tiền quỹ ban đầu  rất khiêm tốn là5  triệu đồng.  Ban khuyến học Chi 2 họ  Nguyễn Đình đã xây dựngquy chế khen thưởng khuyến học , thực hiện đúng quy ước là khen thưởng độngviên kịp thời cho  tất cả con em có thànhtích xuất sắc trong học tập.  Từ đó phongtrào khuyến học khuyến tài của  Chi 2 họNguyễn Đình  luôn  được duy trì phát triển ổn định và đạt  những thành tích đáng ngưỡng mộ .

Phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, hằng năm công táckhuyến học  củaChi 2 họ Nguyễn Đình luôn được quan tâm chú trọng, duy trì. Đặc biệt, trong những nămgần đây, thực hiện mục tiêu phát triển xã hội học tập do các cấp Hội phát động,Chi 2 họ Nguyễn Đình đã tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng “Gia đình họctập”, “Dòng họ học tập” có chất lượng. Dòng họ đã đẩy mạnh tuyên truyền sâurộng đến mọi gia đình, tới các thành viên trong dòng họ về mục đích, ý nghĩa,nội dung của cuộc vận động, việc cần thiết phải học cũng như trách nhiệm vànghĩa vụ của mọi thành viên trong dòng họ đối với việc học tập. Qua đó đã gópphần thay đổi về nhận thức, hành vi trong mỗi thành viên dòng họ về công táckhuyến học, khuyến tài, xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”. Con emtrong dòng họ đến tuổi đi học đều được đến trường, không có cháu nào bỏ học.Hằng năm, Ban khuyến học Chi 2  dòng họNguyễn Đình  có trên 80% số gia đình  phấn đấu xây dựng “Gia đình học tập”, trong đótrên 70% số gia đình được công nhận “Gia đình học tập”.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập, bởi đầu tư chokhuyến học là đầu tư cho tương lai và thi đua học tập nâng cao trình độ họcvấn, trình độ chuyên môn, kiến thức khoa học kỹ thuật trong công tác cũng nhưtrong lao động sản xuất chính là bước đệm để đem lại hiệu quả học tập, côngviệc ngày càng cao, phát triển cơ hội tìm kiếm việc làm  góp phần làm rạng danh cho gia đình, dòng họcũng như đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương ngày một đổi mới…

Đô Cháng.jpeg

Cùng với sự giúp đỡ Hội Khuyến học các cấp, phong trào khuyến họccủa Chi 2 họ Nguyễn Đình hoạt động rất bài bản khoa học , công tâm. Ban khuyếnhọc có 5 thành viên, trưởng ban là ông Nguyễn Đình Đãng , ông là  giáo viên nghỉ hưu. Ban khuyến học có quy chếhoạt động cụ thể;, có sổ sách theo dõi tài chính thu chi rõ ràng. Cùng đó làdanh sách các cháu được khen thưởng hàng năm.  Trước khi tổ chức lễ trao thưởng Ban khuyến  học thu nhận minh chứng kết quả học tập củacác cháu và xét khen thưởng cẩn thận không để sai sót  vì vậy luôn đượccác thành viên trong Chi 2 tin tưởng , phong trào  khuyến học ổn định và phát triển đều . Hằngnăm, vào ngày Tết Thanh Minh con cháu xa gần đều tập trung  tổ chức lễ cúng giỗ tổ tiên  tại từ đường  tổ Chi 2 là 5 gian nhà  thờ gỗ lợp ngói ta .Đồng thời sau đó Bankhuyến học của Chi 2  tổ chức lễ traothưởng  khuyến học cho con cháu  có thành tích xuất sắc trong học tập như đãđược xét duyêt .Năm nào cũng vậy ông trưởng ban khuyến học đánh giá tổng kếthoạt động khuyến học thông báo tổng số học sinh được khen thưởng ở từng nộidung như số cháu học sinh giỏi đạt ở từng cấp; số cháu đỗ đại học. Thay mặt Ban khuyến học ông trưởngban  đề ra phương hướng hoạt động khuyếnhọc trong năm tới và động viên các cháu cần luôn cố gắng để xứng đáng với tổtiên và xứng đáng với công lao cha mẹ. Những em vì lý do đặc biệt không đến dựđược thì gửi giấy khen về và ban khuyến học gửi tiền thưởng qua người thân. Cùngvới lễ cúng Tổ tiên ngày  Thanh Minh  đậm nét văn hóa  giáo dục con cháu đạo lý uống nước nhớ nguồnbiết ơn tổ  tiên thì hoạt động khuyến họckhuyến tài còn có ý nghĩa luôn coi trọng đạo học  từ xa xưa mà ông cha tatruyền lại.

Việc xây dựng và  duy trì quỹ  khuyến học được nhiều  gia đình trong Chi 2 họ Nguyễn Đình  tích cực hưởng ứng. Đến nay, nguồn quỹ  khuyến học do Ban khuyến học Chi 2 dòng họ Nguyễn Đình quản lý  là 72 triệu đồng., số tiền quỹ khuyến học củamột chi mà đến nhiều dòng họ lớn trong địa phương ước mơ  có được một phần hai số đó cũng khó.  Với phương châm hoạt động “ Chúng tôi mong concháu học giỏi không lo thiếu tiền thưởng.”  Từ nguồn quỹ khuyến học đã kịp thời khenthưởng con em trong  Chi 2 dòng họ cóthành tích trong học tập .Giai đoạn 2016-2020, Ban khuyến học Chi 2 đã khenthưởng  86  lượt cháu đạt học sinh giỏi các cấp và 16 cháu đỗ đại học, mức thưởng cao nhất là Một triệu đồng cho một em.Ngoài ra những gia đình nếu vì nuôi con ăn học kinh tế khó khăn thì Ban khuyếnhọc bàn bạc thống nhất  trích quỹ cho vaykhông tính lãi để  cha mẹ học sinh cùngcác cháu có thêm động lực vượt qua  khókhăn hoàn thành ước mơ học tập của mình.

Các em luôn được khích lệ động viên kịp thời nên cáccháu và gia đình  khắc phục khó khăn  cố gắng vươn lên , tỷ lệ học sinh giỏi cáccấp và thi đỗ vào đại học tăng dần đều theo các năm gần đây. Rêng  năm 2020 vừa qua Chi 2có 1 em là Nguyễn Hoàng Long học sinh lớp 5  đạt Huy chương Vàng  môn toán quốc gia do tập đoàn FPT tổ chức, 1em là Nguyễn Thị Khánh Ly có kết quả thi xuất sắc được Hội khuyến học xã khenthưởng, em là 1 trong 7 học sinh của xã Hồng Dụ thi vào Trung học phổ thông đạt41điểm .  Hiện nay dòng họ có 7 em có trình độ Cao học trong các lĩnh vực Luật; Kinh tế; Y tế và  Giáo dục.

 Thực hiện cuộc vậnđộng  xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” đã trở thành phongtrào thi đua học tập trong dòng họ; người lớn hăng hái tích cực tham gia cáclớp bồi dưỡng, tập huấn khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp do cácban, ngành tổ chức về trồng trọt, chăn nuôi, học cách phát triển kinh tế phùhợp khả năng điều kiện mỗi người. Con em trong dòng họ nỗ lực thi đua học tập,tu dưỡng đạo đức trong các trường học, bậc học, cấp học. Các gia đình trong Chi2  góp phần tích cực trong công tácxóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội cùng các dòng họkhác  của thôn trong việc xây dựng làngvăn hóa và  công cuộc xây dựng nôngthôn mới tại địa phương.

 received_412728163262923.jpeg

Những năm qua, Chi 2 họ Nguyễn Đình  đã quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công táckhuyến học, khuyến tài góp phần thúc đẩy phong trào học tập của con em cũng nhưphong trào thi đua lao động, sản xuất của các thành viên trong đạt hiệu quảcao. Nhờ có phong trào thi đua học tập, xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họhọc tập”,   đã có nhiều gia đình nắm bắtđược khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.Tiêu biểu như gia đình anh  Vịnh Thủy kếthợp sản xuất với kinh doanh  phát triểnkinh tế gia đình vươn lên làm giàu .

 

Sau 16 năm hoạt động, với những hoạt động khuyến học khuyến tài rấttiêu biểu xuất sắc của Ban khuyến học Chi 2 dòng họ Nguyễn Đình thôn Đô Chàngđã 4 lần được UBND xã Hồng Dụ tặng giấy khen và phần thưởng. Đặc biệt năm 2015Ban khuyến học Chi 2 được mời dự Đại hội đại biểu hội khuyến học tỉnh Hải Dương. Tại đại  hội Ban khuyến học  được Tỉnh Hội tặng giấy khen  và phần thưởng vềthành tích khuyến học .

 

Năm 2020 sắp qua, đón chào năm 2021 với nhiều hy vọng mới, thaymặt Ban chấp hành hội khuyến học xã nhà tôi chúc Ban khuyến học Chi 2 họ NguyễnĐình phát huy cách làm sáng tạo, có nhiều hoạt động thiết thực cùng việc giáodục con em đạo lý biết ơn tổ tiên và đưa Chi 2 của  dòng họ  Nguyễn Đình trở thành một “Dòng họ học tập”tiêu biểu của xã Hồng Dụ, mãi xứng đáng là tấm gương  sáng về công tác khuyến học  cho nhiều  chi khác , dòng họ khác noi theo. Cô chúc cácem học sinh của Chi 2 dòng họ Nguyễn Đình viết tiếp ước mơ trên con đường họctập  theo các gương sáng của dòng họ.Thực hiện được như thế, nhất định  Chi 2dòng họ Nguyễn Đình sẽ có thêm nhiều em học giỏi, không dừng lại ở con số 7 emcó trình độ Cao học  mà vươn lên Thạc sĩ,tiến sĩ trong thời gian không xa.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâmcủa các quý vị  đén phong trào khuyến họckhuyến tài   !

                                                                           T.M BCH Hội khuyến học

                                                                                            Chủ tịch

  

                                                                                                Trịnh Thị Nhung

 

 

 

 

 

 


 
Các bài liên quan
Tin bài về Hội Khuyến học thôn Tiêu Tương (18/12/2020)
Thôn Dậu Trì, xã Hồng Dụ Long trọng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2020 (10/11/2020)
Hội nghị gặp mặt Gia đình Văn hóa tiêu biểu (21/07/2020)
Trường Tiểu học Hồng Dụ và Trường Tiểu học Hồng Thái tổng kết năm học 2019-2020 (17/07/2020)
Xã Hồng Dụ, huyện Ninh Giang tổ chức chúc thọ cho các Cụ tuổi vàng, tuổi bạc năm 2020 (06/02/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay56 
 Hôm qua3
 Tuần này59 
 Tất cả158051 
IP: 34.229.119.176